Làm thế nào để quản trị doanh nghiệp hiệu quả trong bối cảnh hiện nay?

Quản trị doanh nghiệp hiệu quả là một trong các mấu chốt giúp doanh nghiệp đó phát triển. Thế nhưng không phải người quản trị nào cũng có đủ năng lực để quản trị toàn bộ doanh nghiệp. Vấn đề này còn tệ hơn khi trên thị trường hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đang cạnh tranh gắt gao. Nếu không quản trị tốt, doanh nghiệp sẽ mất kiểm soát đồng thời làm suy giảm doanh thu. Vậy phải làm sao mới quản trị doanh nghiệp tốt? Cùng GREENSYS tìm hiểu ngay sau đây.

Hoạch định một chiến lược chi tiết, rõ ràng

Trong quản trị doanh nghiệp, nhiệm vụ tiên quyết nhất chính là đưa ra một chiến lược rõ ràng. Khi xây dựng chiến lược, nhà lãnh đạo cần phải xác định được mục tiêu doanh nghiệp đang hướng đến. Trong đó gồm cả sứ mệnh, mục tiêu kinh doanh, tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp. Khi đã có được hết các mục quan trọng thì người quản lý cần đưa ra các hoạt động cần thiết để đạt được những mục tiêu trên. Các hoạt động cần rõ ràng, chi tiết và có lợi cho doanh nghiệp. Thành viên của công ty cũng phải theo dõi và bám sát theo chiến lược để làm việc.

Quản trị doanh nghiệp sử dụng nhân lực hiệu quả

Chiến lược quản trị của doanh nghiệp có thật sự thành công không còn phụ thuộc vào việc phân chia công việc và nguồn nhân lực được sử dụng. Trong một doanh nghiệp sẽ rất nhiều phòng ban và bộ phận làm việc . Mỗi một bộ phận như vậy sẽ có năng lực và khả năng làm việc khác nhau. Người quản lý cần phải phân chia công việc sao cho “đúng người đúng việc” nhất thì mới hiệu quả. Khi nhận được công việc đúng chuyên môn của mình mỗi cá nhân sẽ phát huy được tối đa thực lực bản thân. Giúp công việc được hoàn một cách xuất sắc nhất.

Để có thể phân bổ công việc cách hợp lý, bạn cần phải biết và đánh giá đúng thực lực của nhân viên. Cũng như khả năng và trình độ làm việc của họ. Chỉ có như vậy thì hệ thống quản trị doanh nghiệp mới chất lượng và cho hiệu quả cao nhất.

Kiểm soát dòng tiền của doanh nghiệp

Kiểm soát dòng tiền hay kiểm soát tài chính doanh nghiệp là một nhiệm vô cùng quan trọng của nhà quản trị. Vì tài chính chính là “nguồn sống” quyết định được sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp. Kiểm soát được dòng tiền một cách hiệu quả không chỉ nâng cao được chất lượng quản trị doanh nghiệp. Mà còn giúp cho mọi chiến lược, hoạt động kinh doanh được thuận lợi hơn. Muốn kiểm soát được dòng tiền, bạn cần thực hiện một số phương pháp sau:

  • Lên kế hoạch, theo dõi và kiểm soát tài chính doanh nghiệp.
  • Cải thiện các khoản cần thu.
  • Quản lý chặt chẽ những khoản cần chi.
  • Quản lý hàng hóa và hàng tồn kho một cách tối ưu nhất để giải phóng nguồn tiền.
  • Chọn đúng đối tác làm ăn và khách hàng.

Kiểm soát chặt chẽ số lượng hàng hóa doanh nghiệp

Lượng hàng hóa của doanh nghiệp đôi khi tăng giảm sẽ không phụ thuộc vào ý muốn của chủ quản. Mà nó sẽ tăng giảm theo cơ chế thị trường, nhu cầu khách hàng, sự thay đổi của chất lượng và giá bán. Vì vậy kiểm soát số lượng hàng sẽ giúp bạn nắm được các nguyên nhân tăng giảm hàng. Từ đó đưa ra các biện pháp điều tiết kịp thời để lượng tiền thu vào luôn ổn định. Cụ thể là bạn có thể đẩy mạnh quá trình bán hàng nếu thấy hàng bán ra có chiều hàng tăng. Và xem xét lại quá trình bán nếu thấy hàng bán ra có chiều hướng giảm.

Kiểm soát khả năng làm việc của nhân viên

Muốn quản trị tốt một doanh nghiệp thì bạn cần phải nắm rõ khả năng của từng nhân viên. Cụ thể là xem xét hiệu quả công việc, thái độ khi làm việc, công việc được giao có đảm bảo không, thời gian có đúng hạn,... Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và sự phát triển của của công ty.

Việc kiểm soát năng suất làm việc của nhân viên giúp cho bạn quyết định được chế độ khen thưởng. Cũng như hình thức kỷ luật và phát triển kỹ năng của các nhân viên. Ngoài ra kiểm soát hiệu suất làm việc còn giúp bạn có những điều chỉnh phù hợp để phát triển doanh nghiệp.

Kiểm soát và thu hồi khoản nợ phải thu

Cho dù hiện tại doanh nghiệp đang có số dư tiền mặt rất lớn và không gặp vấn đề nào về vốn. Thì người quản trị cũng phải dành thời gian để xem lại các khoản nợ phải thu của doanh nghiệp. Việc theo dõi các khoản nợ sẽ giúp bạn biết được những khoản nợ nào đã tồn đọng lâu. Cũng như biết được số lượng nợ này có hay không ảnh hưởng tới sự phát triển doanh nghiệp. Để từ đó suy nghĩ và đưa ra các phương pháp giải quyết phù hợp nhất. Dựa trên những số liệu thực tế thì có đến 80% doanh nghiệp, đơn vị phá sản vì không theo dõi và kiểm soát các khoản nợ cần thu. Đây là một một vấn đề mà các nhà quản trị cần phải lưu tâm.

Kiểm soát được hàng tồn kho

Hàng tồn kho sẽ trở thành một vấn đề lớn nếu không được giải quyết kịp thời. Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến “sức mạnh” cạnh tranh của doanh nghiệp với các đối thủ khác. Chính vì thế nhà quản trị cần phải tăng cường kiểm soát số lượng hàng tồn. Đồng thời đưa ra nhiều biện pháp phù hợp để hàng không bị tồn lại quá nhiều, tiết kiệm chi phí lưu trữ cho doanh nghiệp.

Quản trị doanh nghiệp sẽ rất khó khăn nếu bạn không nắm được những yếu tố cần thực hiện và kiểm soát. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích với các doanh nhân trong việc quản trị công ty của mình. Để biết được nhiều điều bổ ích hơn về quản lý doanh nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn về giải pháp ERP, giải pháp DMS hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Và đừng bỏ lỡ những tin tức, kiến thức mới nhất của Greensys ở mục "Bản tin" nhé!

Kết nối với chúng tôi